Món chân giò xông khói đang ngày càng được ưa chuộng không chỉ trong ngày Tết mà còn trong các bữa ăn thường nhật. Nông Sản Ngon xin giới thiệu đến các bạn cách chế biến món ăn này để các bạn có thể trữ sẵn một vài cái trong tủ lạnh và có thể ăn bất kì lúc nào.

Nguyên liệu:
– 1 cái giò sau, chỉ dùng phần trên bắp, bỏ móng
– 1/2muỗng cafe ngũ vị hương
– 100g thịt bắp heo
– 1muỗng xì dầu
– 1muỗng cafe bột nêm
– 1/2muỗng cafe muối
– 1/2muỗng sup đường cát
– 1muỗng cafe dầu mè
– 1 tép tỏi băm thật nhyuễn

Nguyên liệu để xông chân giò
– 1 chén gạo
– 1/2 chén đường
– 1 dúm trà lài hoặc trà sen
– Giấy bạc để lót đáy chảo

Cách làm:
Chân giò rửa sạch,để nguyên không chặt,lau cho khô. Dùng một con dao mũi nhọn, thật bén, lòn mũi dao vào bên trong chân giò,cắt từ từ,dùng ngón trỏ lòn bên dưới miếng da, sau đó cho dao cắt chậm, cẩn thận khi rút xương, làm nhẹ tay thôi kẻo miếng da rách thì khó mà dồn phần thịt vào bên trong chân giò, cứ nhẹ nhàng như vậy mình sẽ rút được một cái chân giò hoàn chỉnh(nếu bạn ngại phần rút xương,thì cứ dùng nguyên miếng da heo,cho thịt vào cuốn và khâu lại cũng được,nhưng hơi tốn công khâu)

Sau khi chân giò được rút xương, phần thịt cắt nhỏ lại, ướp với tất cả gia vị như trên cho thắm 1 giờ, sau đó may phần bên dưới chân giò như cái túi, cho tất cả phần thịt đã ướp vào, nén chặt, cho 1 muỗng súp xì dầu, 1/2 muỗng cà phê muối thoa bên ngoài chân giò. Sau đó đem hấp cách thuỷ 1 tiếng rưỡi, khi hấp nhớ dùng tăm chích nhẹ vào chân giò,để phần da không bị nứt. Khi chân giò chín, chuẩn bị một thau nước đá lạnh cho giò vào ngâm để phần da được dòn và ngon, tiếp theo là phần xông khói.

Dùng một cái chảo, phủ 2 lớp giấy bạc bên dưới lòng chảo, cho vào 1 chén gạo, 1/2 chén đường và trà, dùng cái kệ sắt cho lên trên, đặt chân giò vào trên kệ, đậy nấp, bật lửa, nhớ vặn lửa nhỏ thôi, nếu dùng lửa lớn quá phần nguyên liệu bên dưới cháy khét món chân giò coi như hỏng. Khi đã vặn lửa đứng canh khi nào thấy thành chảo bắt đầu có khói bóc ra là tắt bếp liền, cho chân giò ra ngoài liền, nếu để lâu quá giò sẻ bị hôi khói, món giò cũng bị hỏng tuốt. Mang chân giò ra rồi để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi ăn mang ra cắt miếng mỏng, đều  tay.

Món này có thể ăn với dưa kiệu, hành sống, nhâm nhi rất hấp dẫn, nếu thích bạn có thể ăn chung với sứa trộn gia vị, sau đó rưới dấm tỏi đường vào cũng khá ngon.

Chúc các bạn khéo tay ăn ngon. Hiện tại chân giò xông khói đã có mặt trên Nông Sản Ngon.

LIKE facebook Nông Sản Ngon để biết thêm các công thức chế biến và khuyến mại đặc biệt!

Theo muivi.com

Bài viết ngẫu nhiên

Loading…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Post Navigation